Công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện FV

02/06/2023 11:05

Bệnh viện FV vừa triển khai công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE trong điều trị tật khúc xạ. Đây được xem là phương pháp phẫu thuật đột phá: không cần tạo vạt giác mạc, không tiếp xúc lên bề mặt nhãn cầu, an toàn và hiệu quả cao trong điều trị tật cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị. Đặc biệt thời gian phẫu thuật thực tế chỉ vỏn vẹn chưa đến 1 phút/mắt.

một trong những người đầu tiên điều trị tật khúc xạ bằng công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE, người mẫu Hoàng Phương rất hài lòng sau ca phẫu thuật tại FV.Mọi thứ diễn ra nhanh hơn dự kiến,  khi thực hiện phẫu thuật thì chỉ chưa đến một phút. Và đặc biệt là kỹ thuật này không gây đau. Là một người rất nhạy cảm, sợ đau, tuy nhiên khi thực hiện phẫu thuật này Hoàng Phương  không cảm thấy đau rát hay khó chịu gì: mình chưa kịp cảm giác gì thì đã được báo là cuộc phẫu thuật đã hoàn thành”, Hoàng Phương hào hứng cho biết. Ngay sau khi mổ Hoàng Phương vẫn có thể sinh hoạt bình thường và chỉ 1 tuần sau khi phẫu thuật, mắt của đã có thể lấy lại thị lực 10/10. Cô lập tức tham gia ngay các hoạt động chụp hình và di chuyển một cách thoải mái, không còn phụ thuộc vào kính cận như trước nữa. Công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE: không xâm lấn, không tạo vạt giác mạc

Nhiều người có tâm lý e ngại điều trị tật khúc xạ vì sợ dụng cụ mổ, đầu laser, dao,… chạm vào mắt. Tuy nhiên, giờ đây với công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE, việc điều trị cận, viễn hay loạn… trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

SmartSurfACE là phương pháp phẫu thuật bằng laser excimer không cần tạo vạt giác mạc, không tiếp xúc lên bề mặt nhãn cầu. Công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE là sự kết hợp giữa các lợi ích của việc xử lý bề mặt không chạm TransPRK bằng công nghệ SmartPulse tiên tiến của hãng SCHWIND (Đức), cho kết quả hồi phục thị lực sớm sau phẫu thuật, nhanh lành vết thương, không có biến chứng do tạo vạt, an toàn và thời gian mổ nhanh hơn chỉ trong một bước thực hiện. Đặc biệt, phương pháp này giúp bảo tồn tối đa tính chất cơ sinh học của giác mạc.

1-1685680101.png

Các bác sĩ bệnh viện FV thực hiện phẫu thuật mổ mắt không chạm SmartSurfACE (Ảnh: FV)

Với công nghệ SmartSurfACE, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng laser để điều chỉnh khúc xạ của mắt cho ánh sáng hội tụ lên võng mạc trong tiêu cự phù hợp. Laser điều trị được thực hiện ở bề mặt giác mạc. Không tạo vạt giác mạc, không đặt vòng hút áp lực lên nhãn cầu, nghĩa là không có vết cắt hoặc biến chứng. Thủ thuật không xâm lấn này mang lại sự an toàn cao nhất về tính ổn định của giác mạc, đồng nghĩa với sự an toàn lâu dài cao hơn cho bệnh nhân.

2-1685680117.png

Mổ mắt bằng công nghệ SmartSurfACE giúp giảm thiểu các cảm giác căng thẳng sợ đụng chạm vào mắt (Ảnh: FV)

5 điều lợi mà Công nghệ SmartSurfACE mang lại cho người bệnh về mặt thẩm mỹ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống:

  • Ổn định giác mạc cao: Do không tạo vạt giác mạc, không đặt vòng hút áp lực lên nhãn cầu, nên tính chất cơ sinh học của giác mạc được bảo tồn tối đa. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng như giác mạc mỏng, giác mạc giãn lồi hay nhiễm trùng.
  • Điều trị nhanh hơn với chỉ 1 bước: Thời gian phẫu thuật chỉ mất ít hơn một phút cho mỗi mắt. Bệnh nhân không cần chuyển từ máy này sang máy khác hay thay đổi tư thế trong quá trình phẫu thuật. Điều này giúp tăng cảm giác thoải mái và an tâm cho bệnh nhân.
  • Kết quả lâm sàng tuyệt vời: Công nghệ SmartSurfACE có độ chính xác cao trong việc điều chỉnh thị lực cho bệnh nhân. Hơn nữa, công nghệ này cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật như khô mắt, nhức mắt hay nhạy sáng.
  • Lợi ích kinh tế: Chi phí điều trị bằng công nghệ SmartSurfACE thấp hơn so với các công nghệ khác.
  • Rút ngắn thời gian hồi phục: Vài ngày sau khi điều trị bằng công nghệ SmartSurfACE, lớp biểu mô được phục hồi và thị lực cải thiện rất tốt. Sau một thời gian ngắn, thị lực đạt được hoàn toàn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ, bệnh viện FV cho biết thêm: “Công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurf ACE đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân dễ căng thẳng, sợ đau hoặc những người nhạy cảm với những tác động của bác sĩ lên cơ thể khi phẫu thuật vì có đặc điểm đó là không chạm, không hút, không cắt, không mổ. Hơn nữa công nghệ SmartSurfACE không có vết cắt hoặc biến chứng khi tạo vạt nên rất phù hợp với những vận động viên, người thường xuyên chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng”.

Khám tiền phẫu: bước quan trọng trong phẫu thuật khúc xạ

Khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ một trong những chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện FV, được đầu tư trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu kinh nghiệm, có

chuyên môn sâu về chăm sóc nhãn khoa và cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị bệnh lý mắt bằng nội khoa và ngoại khoa.

hinh-3-1685680153.png

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai đang tư vấn về công nghệ SmartSurfACE cho người mẫu Hoàng Phương (Ảnh: FV)

Để đảm bảo thành công trong các ca mổ mắt nói chung, FV chú trọng quy trình khám tiền phẫu. “Khám tiền phẫu là một trong những quy trình rất quan trọng trước khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật điều trị tật khúc xạ tại bệnh viện FV. Quy trình khám tiền phẫu cần được thực hiện chỉn chu và thường mất từ 2 đến 3 giờ để kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề của mắt”, bác sĩ Nguyễn Thị Mai cho biết.

Theo đó, bệnh nhân sẽ được thăm khám chuyên sâu giúp xác định chính xác độ dày giác mạc, độ khúc xạ và các thông số mắt bằng các trang thiết bị hiện đại. Bước sàng lọc này giúp bác sĩ tìm ra những vấn đề về mắt có chống chỉ định phẫu thuật mà máy móc thông thường không phát hiện được. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả khám tiền phẫu để đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp hoặc đưa ra lời khuyên cho các trường hợp không thể phẫu thuật được, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân và tránh các biến chứng thường gặp phải.

4-1685680170.png

Khám mắt tiền phẫu tại Bệnh viện FV (Ảnh: FV)

FV là một trong số ít bệnh viện ở Việt Nam có máy Oculus Corvis ST và Oculus Pentacam AXL để khảo sát bản đồ giác mạc và đo độ bền cơ sinh học giác mạc. Nhờ máy móc này, bác sĩ có thể biết được các chỉ số về độ ổn định, độ cứng và độ cong của giác mạc ngay cả khi chưa có triệu chứng, từ đó dễ dàng xem xét tình trạng giác mạc của mỗi bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật.

5-1685680190.png

Đo các chỉ số của mắt bằng máy Oculus Pentacam AXL hiện đại tại Bệnh viện FV (Ảnh: FV)

Ngoài ra, việc cá nhân hóa trong tư vấn công nghệ mổ mắt cũng là nét đặc trưng tại Bệnh viện FV. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng mắt, sức khỏe của từng người để tư vấn cho bệnh nhân về công nghệ mổ mắt phù hợp nhất với trường hợp của họ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi và hướng dẫn chăm sóc mắt đúng cách để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Nhân dịp chính thức triển khai công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE, Bệnh viện FV áp dụng chương trình ưu đãi hấp dẫn cho công nghệ SmartSurfACE và các kỹ thuật điều trị khúc xạ đang áp dụng tại khoa Mắt & Phẫu thuật Khúc xạ, từ nay đến hết 31/8/2023. Theo đó, chi phí mổ khúc xạ cho cả 2 mắt chỉ từ 21.440.000 đồng tùy theo công nghệ lựa chọn. Bạn đọc có thể đặt hẹn qua số (028) 54 11 33 33, máy nhánh 2000.

 

Mỹ Anh

Bạn đang đọc bài viết "Công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện FV" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gửi qua email: info.saigondaily2022@gmail.com