Chuyển đổi số giúp tăng hiệu suất, giảm chi phí, tạo đột phá cho ngành Bảo hiểm

16/08/2023 15:49

Ngày 28/7 vừa qua, Hội nghị và Triển lãm cấp cao Bảo hiểm Việt Nam 2023 (Vietnam Insurance Summit 2023) lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Huế, thu hút hơn 600 đại biểu đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, các tập đoàn và công ty công nghệ

Xoay quanh chủ đề “CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH BẢO HIỂM TRONG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2030”, sự kiện quy tụ nhiều diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực bảo hiểm cùng bàn thảo về kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Bảo hiểm phục vụ chuyển đổi số, “cách mạng hóa” ngành Bảo hiểm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nâng cao hiệu suất ngành và bắt kịp với chiến lược phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 theo quyết định số 07/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện được Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty và tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số.

picture1-1692175636.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tiến sỹ Cung Trọng Cường, Viện trưởng Viện phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Mục tiêu của sự kiện là tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, chuyên gia công nghệ thông tin, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp đối thoại, chia sẻ về chính sách, thể chế, giải pháp quản lý, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm; Tăng cường kết nối giữa các bên liên quan đến chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm; Kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp và các địa phương trong các lĩnh vực liên quan”.

Ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính đánh giá, hiện nay, thị trường bảo hiểm phải đối mặt với nhiều thách thức như: Chuyển đổi mô hình quản lý, điều hành, Thay đổi cấu trúc sản phẩm dịch vụ; Hạn chế rủi ro, cũng như bảo mật thông tin khi chuyển dần các hoạt động kinh doanh truyền thống lên không gian số.

hinh-2-1692175657.jpg

Toàn cảnh triển lãm cấp cao Bảo hiểm Việt Nam 2023

Cơ quan Quản lý lĩnh vực Bảo hiểm luôn khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, hài hòa giữa quyền lợi của doanh nghiệp bảo hiểm và lợi ích của khách hàng. Tại hội nghị, nhiều chuyên gia nhận định, chuyển đổi số là tất yếu trong ngành Bảo hiểm để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí và mở rộng khách hàng.

Ông Ngô Mạnh Hà, Giám đốc Công nghệ Công ty Cổ phần TechX, đối tác tư vấn chuyển đổi số cấp cao của AWS (Amazon Web Service) tại Việt Nam tham gia tại sự kiện, cũngchia sẻ: “Bảo hiểm số (Digital Insurance) sẽ là cuộc đua quan trọng nhất mang tính sống còn với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bảo hiểm một vài năm tới. Cũng giống như ngân hàng số của khối Ngân Hàng, Digital Insurance sẽ thay đổi cách thức các doanh nghiệp phục vụ khách hàng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách đơn giản nhất. Trong xu hướng này, dữ liệu lớn và điện toán đám mây sẽ là hai trụ cột chính giúp cho các công ty bảo hiểm thực sự chuyển đổi thành công và tạo ra các giá trị cạnh tranh mới, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và vượt trội so với các đối thủ khác.”

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ phân tích dữ liệu, việc áp dụng các giải pháp cao cấp như phân tích máy học, hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đang mở ra những cơ hội tốt để doanh nghiệp mang tới cho khách hàng những trải nghiệm được cá nhân hoá tự động, với mức chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật và quản trị cũng là một thách thức lớn trong quá trình số hóa trải nghiệm khách hàng bằng việc áp dụng những công nghệ mới này

Chuyển đổi số, đặc biệt trong một ngành đặc thù như bảo hiểm,  các doanh nghiệp phải có sự quyết tâm và sự đầu tư dài hạn để có thể đối mặt và vượt qua những thách thức trong việc chuyển đổi công nghệ, tối ưu quy trình, chuyển hoá nguồn nhân lực và đảm bảo bảo mật an toàn thông tin.. Để thành công và tối ưu các nguồn lực, các doanh nghiệp cần lựa chọn đúng thời điểm để thực hiện chuyển đổi số, cũng như cần tìm được một đối tác có chuyên môn về công nghệ và hiểu đúng được bài toán kinh doanh của mình./.

Về TechX Corp

TechX được thành lập vào đầu năm 2020 bởi đội ngũ các chuyên gia hàng đầu với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số và khai thác dữ liệu nhằm thúc đẩy kinh doanh.

Định hướng dữ liệu chính là chìa khoá thành công cho mọi doanh nghiệp, TechX đã và đang vận dụng tối ưu các dịch vụ và công nghệ đám mây tiên tiến của AWS để mang tới các giải pháp chuyển đổi số và phân tích dữ liệu phù hợp, đúng thời điểm, giúp khách hàng có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và mang lại thành công lâu dài.​

Hiện nay, TechX Corp tự hào là đối tác tư vấn và triển khai giải pháp công nghệ và phân tích dữ liệu cho nhiều doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác nhau cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong các lĩnh vực như Ngân Hàng và Tập Đoàn Tài Chính, Thương Mại Điện Tử, Sản Xuất Chế Tạo, Công Nghệ Blockchain,…  

 

Mạnh Hùng

Bạn đang đọc bài viết "Chuyển đổi số giúp tăng hiệu suất, giảm chi phí, tạo đột phá cho ngành Bảo hiểm" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gửi qua email: info.saigondaily2022@gmail.com